Dưới đây là 4 hiểu lầm thường mắc phải với người mới chơi ấm tử sa. Cũng xin các anh chị ghi nhận lại một điều, trên trang web này cũng như trên facebook tiêu chí đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc tới là sự minh bạch, rõ ràng về thông tin từ trà đến ấm. Sẽ không nhiều nhà bán hàng nói điều này với các anh chị. Và chúng tôi xin phép nằm trong những ngoại lệ đó, bởi đam mê, sở thích là sự chia sẻ. Không nhiều người bắt đầu đã chuẩn bị một nguồn tài chính đủ nhiều để phục vụ thú chơi ấm, hay sưu tập những chiếc ấm của nghệ nhân. Bởi vậy, nếu muốn các anh chị hãy cứ chọn một chiếc ấm tử sa với chất đất thuần khiết là đủ.

HIỂU LẦM 1: ĐẢO NGƯỢC ẤM KHÔNG RƠI NẮP

E1BAA5m tE1BBAD sa lE1BAADt khC3B4ng rC6A1i nE1BAAFp 4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

Điều này sẽ phục vụ tốt cho người bán hàng thì đúng hơn, nó như chứng minh sự bảo mật khí tốt, nhìn qua có vẻ là đúng, nhưng thực ra thì không đúng. Bởi nắp có rơi ra hay không là do nguyên lý áp lực trong và ngoài dựa theo thể tích của ấm và diện tích nắp ấm. Sẽ rất dễ dàng làm điều này với ấm Tây Thi, nhưng với ấm Hán Ngõa hay Thạch Biều thì không nên thử đảo ngược (3 quai không bằng 1 nắp). Bởi vậy đừng chọn tiêu chí nắp không rơi để mua ấm.

HIỂU LẦM 2: TAM SƠN TỀ BÌNH – 3 ĐIỂM TRÊN MỘT ĐƯỜNG THẲNG

tam sC6A1n tE1BB81 bC3ACnh 4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

Có nhiều người nói rằng: vòi ấm, miệng ấm và quai ấm phải nằm trên một đường thẳng mới là ấm tốt. Vậy nếu không nằm trên một mặt phẳng nó có phải tốt hay không?

Thực ra việc làm cho 3 điểm nằm trên một đường thẳng không khó với người làm ấm. Tuy nhiên việc chênh lệch về vị trí nó có thể do tính thực dụng và kết cấu thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm:  Cách chọn ấm tử sa Nghi Hưng

E1BAA5m thE1BB8B tE1BBAD quE1BAA3 hE1BB93ng 4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

Ví dụ như ấm thị tử phí trên, nếu như 3 đường mà thẳng nhau, vậy thì nước trong ấm vẫn chưa đầy thì nước ở vời đã chảy ra rồi, cái này không phù hợp tiêu chuẩn. Cho nên đánh giá ấm không hẳn có thể dữ vào 3 đường thẳng nhau.

HIỂU LẦM 3: CÓ TRIỆN LÀ HÀNG THỦ CÔNG

khE1BAAFc dE1BAA5u vC3A0o E1BAA5m 4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

Rất nhiều người bán hàng cho rằng nếu bên trong thành ấm có triện thì nó được làm thủ công. Tuy nhiên việc làm một con dấu tương tự trên miếng da rồi nhấn vào mặt trong của ấm sẽ không khó khăn. Bởi vậy nếu hàng thủ công bạn cần có thêm các xác nhận của nghệ nhân, hoặc xem xét thêm các đặc điểm khác như đáy ấm, vết tay … đôi khi sự không hoàn mỹ của một chiếc ấm lại nói lên được vẻ hoàn mỹ.

HIỂU LẦM 4: CHO MÍA,  ĐẬU HŨ VÀO ĐỂ KHAI ẤM

cho mC3ADa vC3A0 C491E1BAADu hC5A9 vC3A0o E1BAA5m 4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

Điều này chỉ là một nghi lễ được tạo ra bởi những người bán hàng. Các bạn không cần làm điều này. Hãy lau rửa ấm sạch sẽ, đun nước sôi, dùng nước sôi rửa, rồi cho lá trà vào bên trong hãm, sau đó đổ sạch đi, là về sau có thể sử dụng ngâm hãm trà rồi. Bạn có thể đọc thêm cách dưỡng ấm tử sa để có thêm kinh nghiệm sử dụng đúng nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Lịch sử ngàn năm chế tác của gốm sứ Nghi Hưng

vE1BB87 sinh E1BAA5m tE1BBAD sa 4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

4 điểm phía trên là những điểm làm người mới chơi thường xuyên mắc phải, cũng cần phải chú ý, những tay đã chơi ấm lão luyện cũng nên chia sẻ 1 chút, để tránh cho nhiều người cùng mắc những sai lầm trên.

Xem bài gốc tại: Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *