Nước pha trà

 Hầu hết chúng ta đều nghĩ những gì cần cho một tách trà là cho nước nóng vào trà, chờ vài phút, sau đó uống nó. Mặc dù điều này cơ bản là đúng, chú ý đến nhiệt độ nước pha trà sẽ giúp bạn có được hương vị tốt nhất từ trà.

Mỗi loại trà có một mức nhiệt độ “đúng”. Khi trà được pha, tannin, axit amin và các hợp chất hương vị được giải phóng khỏi lá. Một số loại trà cần ít nhiệt hơn, trong khi những loại khác lại cần nhiều hơn để tối đa hóa các đặc tính đặc biệt của chúng. Pha ở nhiệt độ nước tối ưu cho mỗi loại trà cho phép các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và dẫn đến trà hương vị tuyệt vời.

Nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm phân hủy tanin và phá hủy các hợp chất mong đợi trong trà. Nhiệt độ nước cũng có thể làm cháy các lá trà vốn nhạy cảm làm cho nước trà pha ra đắng chát, mất cân bằng. Đặc biệt là trà xanh và trà trắng càng dễ bị cháy khi tiếp xúc với nước nóng. Một phương pháp để tránh gây sốc cho trà là rửa lá trà trong nước lạnh trước khi pha hoặc đổ nước nóng lên thành ấm, cốc pha trà, tránh tiếp xúc trực tiếp với lá.

Có thể bạn quan tâm:  Bạch trà - loại trà thuộc đặc quyền của giới quý tộc

Mặc khác, bạn cũng không thể pha trà ở nhiệt độ nước quá lạnh. Các chất tương tự bị phá hủy trong nước quá nóng lại không thể hòa tan trong nước quá lạnh. Trà pha ra chắc chắn sẽ thiếu cân bằng và đơn giản là không có nhiều hương vị. Một thời gian ngâm lâu hơn có thể bù đắp, nhưng chỉ một chút.

nhiệt độ nước pha trà

Nhiệt độ nước pha trà là yếu tố rất quan trọng

Mức nhiệt độ nào là phù hợp cho trà của bạn?

Để tìm đúng nhiệt độ nước pha trà, bạn hãy hỏi nhân viên tại cửa hàng bạn mua trà hoặc đọc chỉ dẫn trên bao bì.

Điều quan trọng là phải ở trong phạm vi đề nghị, nhưng hãy nhớ rằng, khẩu vị của bạn là một vấn đề thuộc về sở thích cá nhân. Bạn có thể phải thử nghiệm một chút để tìm ra nhiệt độ phù hợp nhất với khẩu vị của mình.

Một số chỉ dẫn chung về nhiệt độ nước để pha các loại trà, nếu không có thông tin về nhiệt độ:

Có thể bạn quan tâm:  Trà bích la xuân

– Trà Trắng: 70-80 độ C
– Trà Xanh: 80-90 độ C
– Trà Oolong: 90-95 độ C
– Trà Đen, Phổ Nhĩ: 96-100 độ C

Nhiệt độ nước pha trà

Mỗi loại trà phù hợp với một mức nhiệt độ nước nhất định

Ngoại lệ đối với các loại trà dạng viên (lá trà được cuộn lại), những loại này cần nhiệt độ cao hơn một chút so với mức chung, nhằm giúp mở các lá trà, giải phóng các hương thơm đặc biệt và tăng mùi vị.

Bạn có thể xem hướng dẫn cách để giải phóng (hay còn gọi là đánh thức lá trà) của một trong những loại trà lá cuộn là trà ô long trong bài viết: Hướng dẫn cách pha trà theo 6 bước đơn giản

3 cách để kiểm soát nhiệt độ nước pha trà?

​- Sử dụng nhiệt kế: tốt nhất là sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số dùng riêng cho trà

– Sử dụng ấm đun nước có nhiệt kế: loại này rất thuận tiện, thậm chí còn thiết lập cho các loại trà cụ thể, tuy nhiên giá hơi đắt một chút.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Ceylon và những lợi ích đối với sức khỏe

– Sử dụng các giác quan của bạn: với một chút luyện tập và kinh nghiệm, bạn có thể đánh giá nhiệt độ nước bằng nước và tai.

   Nước sôi có ba giai đoạn

+ Giai đoạn đầu tiên: nước bắt đầu xuất hiện các bọt nhỏ li ti và nhìn kỹ thấy có hơi nước bốc lên nhẹ nhàng, có thể nghe thấy tiếng nước rì rào

+ Giai đoạn thứ hai: các bong bóng nước lớn dần, hơi nước xuất hiện nhiều hơn, nước tạo âm thanh bật. Khởi đầu của giai đoạn hai là tốt nhất cho các loại trà trắng và trà xanh. Phần sau phù hợp cho trà oolong, các loại trà lá cuộn

+ Giai đoạn ba: bong bóng nước ồn ào với những đợt sóng dữ dội, lượng hơi nước tăng cao. Giai đoạn này phù hợp nhất với trà đen và Phổ Nhĩ

Nếu nhiệt độ nước vị sôi già, vượt mức yêu cầu thì cho thêm nước lạnh vào để hạ mức nhiệt độ sôi của nước, nước lập tức dịu trở lại và lại sủi bọt lăn tăn nơi đáy ấm. Cách này gọi là “phục hồi nguyên khí nước”

Có thể bạn quan tâm:  Tác dụng của trà xanh và matcha đối với sức khỏe

Cuối cùng, nếu phải lựa chọn giữa điện và gas để đun nước, hãy chọn điện vì mùi khí ga có thể nán lại trong nước, ảnh hưởng đến hương trà. Và hãy sử dụng than củi thay vì than đá hay củi. Than củi không tạo ra khói và xâm nhập vào nước để làm hương trà của bạn trở nên tồi tệ.

Bài gốc: Hương Trà Việt