Cách pha trà Ô Long

Đối với phong cách thưởng trà hiện đại, cách pha trà Ô Long có đôi chút khác biệt so với các loại trà khác do mức độ oxy hóa của lá trà.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước cơ bản để pha trà mà có thể áp dụng tốt cho cả trà Ô Long và các loại trà xanh hay hồng trà nữa.

Chỉ cần lưu ý về nhiệt độ nước (có chỉ dẫn đọc thêm về nước pha trà bên dưới) và vài lần thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ và thời gian hãm trà phù hợp nhất cho khẩu vị riêng bạn.

Một tách trà thành công không chỉ là tối đa được hết các phẩm chất hương vị mà là tách trà mà bạn yêu thích và nó là dành riêng cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Các loại nước để pha trà bằng ấm tử sa

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long chuyên nghiệp

Về cách pha trà Ô Long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

– Nước pha trà: Chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen; nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này.

 Thực tế hơn, nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.

  Các cửa hàng trà ở Sài Gòn thường sử dụng nước tinh khiết đóng chai Aquafina để pha trà cho khách, nếu bạn đang băn khoăn tìm mua nước pha trà thì có thể tham khảo thông tin này.

  (Xem cách chọn nguồn nước lý tưởng tại bài viết: Nước pha trà)

– Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị.

Về cơ bản, bạn có thể đun sôi nước sau đó để nó trong 30 giây, hoặc đầu tư vào một ấm đun nước có cài đặt nhiệt độ.

Có thể bạn quan tâm:  Ấm Thạch Biều: Nhược thủy tam thiên, duy ẩm nhất Biều

  (Xem thêm chi tiết chỉ dẫn về nhiệt độ nước tại bài viết: Nhiệt độ nước pha trà)

– Thời gian hãm trà: Trà Ô Long có thể pha 4 – 6 lần. Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút (cụ thể sẽ được trình bày rõ bên dưới).

Các bước pha trà cho người thưởng trà chuyên nghiệp: 

– Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà…; trà cụ phải được thật sạch thật tinh khiết, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà

Cách pha trà Ô Long - Chuẩn bị dụng cụ pha trà

Chuẩn vị dụng cụ pha trà

– Bước 2: Đổ nước sôi vào ấm, lên đến 70% ấm để làm nóng ấm và đổ đi sau 20 giây

làm nóng ấm trà

Cho nước sôi vào trên 70% ấm để làm nóng ấm

đổ nước tráng ấm

và đổ nước này đi sau 20 giây

– Bước 3: Cho trà Ô Long vào ấm (dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại để xúc trà), số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị, thông thường là 1gram trà tương ứng với 20ml nước.

Cho trà vào ấm

Ấm này dung tích 200ml, dùng khoảng 10 gram trà

– Bước 4: Cho nước vào ấm (khoảng 50% ấm), xoay ấm rồi đổ nước tráng này vào chén tống. Thao tác này mục đích để đánh thức lá trà, cần thực hiện nhanh tay (khoảng dưới 7 giây), sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian nàycó thể dùng nước tráng trong chén tống để làm nóng chén quân.

Lưu ý: nhiệt độ của nước sôi để tráng trà cũng nên cùng mức nhiệt độ cần thiết để hãm trà.

Có thể bạn quan tâm:  Bàn về ly ngửi trà

Tham khảo thêm bài viết: Những điều cần biết về tráng trà?

rót nước vào ấm

Cho nước sôi vào khoảng 50% ấm

vắt nước tráng trà ra chén tống

Cho nước tráng trà này ra chén tống

tráng ly trà

Dùng nước tráng này để làm nóng các chén trà

– Bước 5: Hãm trà: châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại (nên châm quá tay một chút để nước tràn ra ngoài và khi đậy nắp vào, nước lại trào ra một lần nữa). Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên (nước này gọi là nước hương-chủ yếu để thưởng thức hương trà), thời gian hãm trà Ô Long giữ ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3,4 và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm)

  Chúng tôi chia sẻ cách canh thời gian hãm trà dễ dàng hơn bằng nhịp thở. Sau khi châm nước vào ấm trà, sau 6 nhịp hít vào thở ra nhịp nhàng là thời gian đủ cho 1 lần hãm trà

cách pha trà ô long ở bước châm nước vào ấm trà

Cho nước sôi vào để hãm trà

– Bước 6: Rót trà Ô Long ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước được trong thuần khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức

rót trà ra chén tống

Rót nước trà ra chén tống

cách pha trà ô long và thưởng thức

sau đó chia trà ra chén quân để thưởng thức

Qua giai đoạn hãm trà, chuyển trà sang chén tống, rồi từ chén tống chuyển sang chén quân; lúc này nước trà đã có thể uống được (khoảng dưới 60 độ). Nhiệt độ nước phù hợp nhất để uống trà là khoàng từ 42 – 48 độ C, ở độ nóng hơn trà có hương đậm hơn nhưng sức nóng ảnh hưởng đến thần kinh ở miệng lưỡi. Có thể sử dụng thêm ly ngửi (một dạng ly cao dùng để ngửi hương trà) để nâng cao trải nghiệm thưởng thức trà Ô Long

Có thể bạn quan tâm:  Trà Vũ Di Nham – “Nham Nham Hữu Trà, Trà Các Hữu Danh”

Khi thưởng thức trà Ô Long, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long. Ngụm đầu tiên chỉ uống một ngụm bé ở đầu lưỡi để ngửi hương trà; thở hơi ra và uống vào ngụm lớn thứ hai gần hết chén trà để trà tràn đầy trong miệng, nuốt xuống rồi đẩy hơi ra để hương trà chạy ngược lên mũi có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của trà; ngụm thứ nhỏ thứ ba uống hết phần trà còn lại để kiểm lại vị và hậu trà; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

Một số lưu ý khi pha trà:

– Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà Ô Long trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).

– Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm, chát gắt và giảm hương.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về Trà Thiết Quan Âm Trần Hương (Trà Lão Thiết)

– Mở nắp ấm pha trà sau khi rót trà ra tống để tránh nhiệt độ cao trong ấm làm trà tiếp tục bị oxy hóa

– Nước sôi dùng một lần không hết thì đổ đi hoặc để dành làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không bao giờ đem đi đun lại; nước như vậy đã nhạt, đã mất đi cái trong lành tươi mát của nước, do lượng oxy hòa tan trong nước phần lớn đã mất đi khiến trà không bốc hương đầy đủ

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long lạnh:

Ngoài cách pha trà truyền thống như trên thì còn có một cách pha trà Ô Long lạnh, rất thích hợp dùng trong mùa hè: cho trà vào bình thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy, rót nước sôi để nguội hoặc nước suối vào, rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ là dùng được. Lượng trà: theo tỉ lệ 1000ml = 15g trà.

Cách pha này phù hợp để sử dụng cho người có thói quen tập thể dục buổi sáng; pha trà lúc đêm là buổi sáng bạn đã có ngay 1 bình trà để mang theo ra công viên. Với cách pha này, nước trà có vị tươi và hương nhẹ nhàng như sương sớm

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan Trà Trắng Phúc Đỉnh (Fuding Trà Trắng)

Còn với người bận rộn thì sao?

Nếu bạn là người bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian để pha trà, bạn vẫn có thể dùng cách pha trà Ô Long như sau:

Cách 1 (uống nóng): sử dụng bình pha trà cá nhân tiện lợi (xem hướng dẫn chi tiết bên dưới) hoặc chỉ đơn giản là cho trà vào hãm trong ấm, trong ly (chỉ cần lưu ý là cho ít trà thôi và không hãm lâu)

Cách 2 (uống lạnh): dùng bình lớn để dựng hết nước trà của 6 lần pha trà, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần

cách pha trà Ô Long ngon tiện lợi
Pha trà bằng bình có lọc tiện lợi

Bài gốc: Hương Trà Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *