Một số cách pha trà Long Tỉnh phổ biến

Để pha trà Long Tỉnh ta có thể sử dụng các dụng cụ ấm chén thủy tinh trong suốt, ấm tử sa, ấm tống…. Nhiệt độ phù hợp nhất để pha trà ngon đó là trong khoảng 85-90 độ. Phần chú ý là nhiệt độ nước và thời gian sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của chén trà.

Bàn trà điện đa năng tích hợp bếp đun có kiểm soát nhiệt độ  
Bàn trà điện đa năng tích hợp bếp đun có kiểm soát nhiệt độ

Cách 1:

Chuẩn bị một ấm thủy tinh trong suốt với thể tích ấm khoảng 200ml, sử dụng nước đun sôi trong khoảng nhiệt độ phù hợp của trà. Đổ nước đến 7 phần của ấm.

trà long tỉnh

Sau đó cho khoảng 5 gram trà Long Tỉnh vào ấm.
Có thể chờ 1 chút và quan sát lá trà trong ấm, ta có thể nhận biết được độ dãn nở của lá trà trong ấm.

cách pha trà long tỉnh

Cách 2:

Những búp trà trong ấm sẽ dần dần nở ra. Ban đầu hầu hết các lá trà sẽ nổi lên phía trên mặt nước. Sau một lúc, những lá trà sẽ nở một cách rõ rệt và từ từ chìm xuống phần dưới ấm. Khi đó là trà có thể rót ra để thưởng thức.

thưởng trà long tỉnh tây hồ

Tương tự như cách 1, cần chuẩn bị một ấm thủy tinh trong suốt với thể tích ấm khoảng 200ml, sử dụng nước đun sôi trong khoảng nhiệt độ phù hợp của trà. Sau đó, rót nước khoảng 1/3 của ấm và cho khoảng 5 gram trà Long  Tỉnh vào ấm. Đợi 1 lát để lá trà dần nở ra.

Sau đó ta rót tiếp thêm đến khoảng 2/3 ấm trà. Lá trà sẽ dần căng và dãn nở đều.

Như cách 1, khi lá trà dãn nở đều và chìm xuống phần dưới ấm ta có thể rót trà ra chén để thưởng thức. Có thể vừa thưởng những chén trà thơm ngon và quan sát những lá trà vô cùng xinh đẹp trong ấm.

Cách 3: Sử dụng ấm sứ hoặc ấm Tống

Chuẩn bị ấm sứ hoặc ấm Tống có thể tích khoảng 150ml. Sử dụng nước đun sôi có nhiệt độ phù hợp tráng qua ấm trước khi cho trà để tăng nhiệt độ của ấm.  Sau đó cho khoảng 5 gram trà Long Tỉnh vào ấm.

Cho một lượng nước phù hợp vào trong ấm. Nhẹ nhàng nhấc ấm và lắc chậm rãi để trà có thể ngấm nước một cách hoàn toàn và lá trà sẽ căng nở tự nhiên.

Trà sẽ nổi lên phần mặt nước trên ấm. Sau khi trà dãn nở đều sẽ chìm dần xuống dưới. Ta có thể xoay nhẹ phần nắp ấm và rót trà ra chén để thưởng thức

Trà Long Tỉnh khi pha sẽ chonước xanh mát, thoang thoảng hương thơm…  Một chén trà Long Tỉnh ngon khi pha ra trà có màu nước vàng nhẹ, hương thơm ngọt. Nhấp một ngụm trà, cảm thấy vị trà ngọt thanh, nước mềm, và có một chút vị béo và bùi rất đặc trưng.

Bảo quản trà được tốt nhất, ta nên cất trà trong tủ lạnh hoặc bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có mùi. Khi đóng gói trà nên sử dụng bao bì có chất liệu tốt, có khóa zip hoặc có khả năng đóng kín để bảo vệ trà tránh tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

Xem bài gốc tại Trà Công Phu

Có thể bạn quan tâm:  Cách chọn ấm tử sa Nghi Hưng không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *