Rất nhiều bạn yêu trà đều biết ấm tử sa ngâm hãm trà là tuyệt vời nhất. Nhưng dùng loại ấm nào để ngâm hãm trà nào là những vấn đề khó mà đa số mọi người khi bắt đầu dùng ấm đều muốn biết. Thật ra vấn đề ấm tử sa loại nào dùng ngâm hãm trà loại nào cũng là một đề tài nghiên cứu nhỏ. Hôm nay Thích Uống Trà muốn đề cập đến loại ấm tử sa dùng ngâm hãm phù hợp cho 6 loại trà phổ biến.

TRÀ XANH

Trà xanh nên được ngâm hãm bằng loại ấm tử sa làm bằng: quặng thô, lục nê là tuyệt nhất. Cùng với màu sắc thanh nhạt, tính thẩm thấu cực tốt. Hơn nữa dưỡng ấm có lợi, sẽ hạn chế hình thành lớp cặn đen của trà, hoa văn trên ấm cũng được dưỡng rất tốt.

Trong quá trình ngâm hãm trà cũng cần lưu ý không sử dụng nước sôi quá nóng để ngâm hãm, nhiệt độ từ 80-85 độ là tốt nhất. Tỷ lệ trà nước 1:50 là tuyệt. Thời gian ngâm hãm từ 2-3 phút, nước trà trong xanh, nhìn rõ đáy chén trong vắt thanh tao, vừa hãm trà vừa thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm:  Phong tục uống trà của người Trung Quốc

thE1BAA1ch biE1BB81u nguyC3AAn khoC3A1ng hC3A3m trC3A0 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Ô LONG – TRÀ THIẾT QUAN ÂM

trC3A0 thiE1BABFt quan C3A2m Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Trà ô long cũng được coi thuộc loại trà xanh, một trong sáu loại trà nổi tiếng của Trung Quốc, như thiết quan âm, đại hồng bào. Đây là loại trà chủ yếu về hương. Sẽ thích hợp ngâm hãm bởi tử sa (chu nê, hồng nê). Nên dùng ấm nhỏ là tốt nhất bởi các tinh thể chu nê, hồng nên với mật độ cao sẽ thúc hương nhanh, tỏa hương nhanh, rất thích hợp cho lá trà có mùi hương mạnh. Sử dụng nước sôi 90 độ, thời gian hãm trà từ 2-5 phút. Tham khảo thêm cách pha trà thiết quan âm.

HOÀNG TRÀ

hoC3A0ng trC3A0 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Hoàng trà thuộc loại trà lên men nhẹ, các loại trà như mông đỉnh hoàng nha, quân sơn ngân châm… đều thuộc hoàng trà.

E1BAA5m tE1BBAD sa pha hoC3A0ng trC3A0 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Hoàng trà dùng ấm tử sa)loại bùn sắc tím là hợp lý nhất. không mất hương trà, lại không ngột ngạt, loại trà thích hợp với tính chất hào sảng của tử sa, làm tính trà trở lên tuyệt vời.

E1BAA5m tE1BBAD sa pha trC3A0 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Lần hãm nước đầu tiên  thời gian là 30 giây, lần hãm nước thứ 3 có thể kéo dài lên đến 60 giây, làn hãm nước thứ 3 có thể kéo dài thậm chí là 2 phút, như thế nước trà càng ngon.

Có thể bạn quan tâm:  4 hiểu lầm thường mắc phải đối với người chơi ấm tử sa

HỒNG TRÀ

E1BAA5m tE1BBAD sa pha hE1BB93ng trC3A0 1 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Hồng trà là loại trà hoàn toàn lên men, các loại như: hông trà bổ môn,hồng điều trà và hồng toái trà.

E1BAA5m tE1BBAD sa pha hE1BB93ng trC3A0 2 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Ngâm hãm hồng trà, dùng các loại ấm chất liệu)tử nê- bùn tím, chu nê) là tốt nhất, có thể ngâm hãm mang lại mùi vị nước trà thuần chất nhất.

E1BAA5m C491E1BBA9c chung pha hE1BB93ng trC3A0 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Tốt nhất là dùng nước đun sôi, thời gian ngâm hãm tuwd 3-5 phút, loại trà hồng điều có thể ngâm hãm 3-4 lần, hồng toái trà có thể ngâm hãm được 1-2 lần.

TRÀ ĐEN – TRÀ PHỔ NHĨ

trC3A0 phE1BB95 nhC4A9 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Trà đen, phổ nhĩ, những loại trà này trong 1 khoảng thời gian nhất định, có đặc điểm càng cũ càng thơm, cho nên bạn yêu trà càng yêu thích.

E1BAA5m thE1BAA1ch biE1BB81u pha phE1BB95 nhC4A9 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Loại trà này lần đầu ngâm hãm thì cần rửa trà, rửa trôi đi tạp chất lẫn trong lá trà, sau đó thời gian ngâm hãm thường là 2-3 phút.

hC3A3m phE1BB95 nhC4A9 bE1BAB1ng E1BAA5m trC3A0 tE1BBAD sa Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

BẠCH TRÀ

E1BAA5m tE1BBAD sa pha bE1BAA1ch trC3A0 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Bạch trà có các loại như: bạch hào ngân châm, bạch mẫu đan, tuyền thành hồng, tuyền thành lục, cống mi, thọ mi và tân bạch trà.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Phượng Hoàng Thủy Tiên

chE1BB8Dn E1BAA5m pha bE1BAA1ch trC3A0 2 Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Bạch trà cũng thích hợp các loại ấm tử sa làm từ chu nê, hồng nê. màu nước trà mang thêm màu vàng, hương trà tinh khiết sảng khoái, tự nhiên như chu nê tuyệt tích.

Bạch trà khi ngâm hãm yêu cầu ấm nguyên liệu phải là chất liệu thô, tinh tế, lá trà mỏng, cho nên thời gian ngâm hãm nhiệt độ nước không nên quá cao, 85-90 độ là hợp lý. Bạn có thể xem thêm về cách pha trà trắng

Xem hết 6 loại lá trà phía trên, chắc rằng bạn cũng biết phần nào loại ấm thích hợp dùng loại trà nào rồi, đa phần mà nói, các loại tử sa thích hợp với mọi loại trà, cho nên cũng không cần quá lo lắng mua nhầm loại ấm.

Xem bài gốc tại: Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *