Tên gọi Ô Long có từ đâu?

Có thể bạn đã uống nhiều trà Ô Long nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: Cái tên Ô long có từ đâu? Theo dõi câu chuyện bên dưới, bạn sẽ không chỉ biết được nguồn gốc của trà Ô long mà còn biết được đặc tính quan trọng nhất trong quá trình làm ra nó.

“Ông lão nhấp ngụm trà. Ông chưa bao giờ chán với hương vị đó. Cha ông đã chọn trà Ô long, cũng như ông nội và ông cố của ông. Và những đứa cháu trai của ông cũng một ngày nào đó sẽ hái trà giống như con gái ông đã làm bây giờ.
Ông tự hào là một nông dân trồng trà ô long, và tự hào về thực tế rằng đó là loại trà tốt nhất trong Vương quốc của trà. Ngay cả hoàng đế vĩ đại, Chúa tể của Trời và Đất, được cho là thích hương vị của oolong hơn tất cả.

Ông lão gật đầu, đồng ý với suy nghĩ của chính mình. Ông uống cạn và nhìn hai đứa cháu trai chạy nhảy khắp sân trước nhà, mặt trời sắp tàn trên bầu trời và cả trong ly nước màu hổ phách ngọt ngào mà ông vừa uống xong.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Các đứa trẻ quê chỉ sạch sẽ ngay sau khi tắm, và thậm chí sau đó nhưng một thời gian ngắn. Mặc dù vậy, ông già không ngại để chúng trên đùi. Ông yêu các cậu bé, như ông nội anh đã từng yêu anh khi anh trở về nhà bẩn thỉu và xù lông sau một ngày phiêu lưu. Anh cũng đã từng ngồi trên đùi của ông nội và lắng nghe những câu chuyện. Bây giờ ông mỉm cười với đầu gối xương xẩu của mình. Đó là một nụ cười mãn nguyện. Ông là một phần của một cái gì đó lớn hơn chính ông.

Sự hồi tưởng của ông về di sản của gia đình ông trong trà khiến ông có tâm trạng chia sẻ nó với các cậu bé. Ông rót cho họ một ít trà và cười vì cách họ lúng túng cầm cốc, ngửi mùi thơm như ông đã từng dạy họ. Ông xoa đầu của Chang nhỏ.”Cháu có biết điều gì làm cho trà ô long trở nên đặc biệt?” Đôi lông mày trắng rậm của ông bùng lên hỏi.

Có thể bạn quan tâm:  Sự khác biệt giữa trà Việt Nam và Trà Trung Quốc

“Cháu biết,” Chen lớn nói, không chờ đợi sự chấp nhận. “Đó là vì sự rung chuyển.”

“Đúng vậy, Chen,”.

Ông rót cho chúng cốc khác. “Hãy để ông kể cho cháu biết về nguồn gốc của trà ô long”. Các cậu bé đặt cốc trà và nhìn ông chằm chằm với đôi mắt sáng ngời, lấp lánh. Những câu chuyện của ông là điểm nổi bật mỗi tối …

“Từ lâu, người dân ở đây đã chọn trà theo cách họ làm bây giờ. Và họ cũng sấy, tạo hình và lên men giống nhau. Nhưng họ không biết cách lắc nó như cách chúng ta làm. Trà Ô long không phải là kho báu tuyệt vời như ngày nay và nông dân đã gặp khó khăn khi bán nó”. Ông nhìn lũ trẻ một cách nghiêm túc. Và những đứa trẻ phải làm việc cả ngày thay vì chơi đùa bên bờ sông.

Vào thời điểm đó, có một nông dân tên là Wu Long Wang (烏龍). Anh ấy thực sự thích săn bắn hơn là hái trà. Anh ấy còn trẻ và rất thích mơ mộng, và hiếm khi mang về nhà số trà chỉ tiêu của mình. Và đó là lý do tại sao anh ta có biệt danh là ‘Wu Long’ hay ‘Rồng đen’, bởi vì anh ta luôn mất quá nhiều thời gian để thu thập những chiếc lá của mình đến nỗi anh ta bị rám nắng bởi mặt trời.

Có thể bạn quan tâm:  Thiết Quan Âm kỳ truyện

Gia đình anh ta luôn phàn nàn. Không ai nghĩ rằng anh ta sẽ tốt. Mặc dù thỉnh thoảng anh ta đã chuộc lỗi bằng cách mang về nhà một món ngon để chia sẻ cho bữa tối. Wu Long Wang đã mang theo cây cung của mình ở khắp mọi nơi. Anh ta không giỏi hái chè hay làm nông, nhưng anh ta chắc chắn là một người tuyệt vời với cung tên. Trên thực tế, cuộc thi bắn cung hàng năm của làng là lần duy nhất mọi người thích Wu Long Wang. Phần còn lại của năm anh ta chỉ là một con cá heo lười biếng. ” Ông dừng lại để nhắc nhở Chen về những đức tính chăm chỉ.

“Một ngày nọ, cha của Wu Long Wang nói với anh ấy rằng anh ấy nên mang về cả một giỏ lá trà hoặc ông ấy sẽ bẻ cung trên đầu anh ta. Wu Long Wang làm việc chăm chỉ cả buổi sáng và buổi chiều và lấp đầy giỏ của anh ấy với những chiếc lá tốt nhất anh ta có thể tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm:  Tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả của trà phổ nhĩ

Ngay khi anh ta ngồi xuống và nghỉ mệt, anh ta nhìn thấy con thỏ to nhất, bụ bẫm nhất mà anh ta từng thấy. Nó nhận thấy anh ta và phóng đi. Wu Long Wang chạy theo con thỏ, mà không hề nghĩ đến việc đặt xuống giỏ trà trên lưng. Một nửa số lá bay ra sau lưng anh ta, nhưng anh ta không dừng lại. Anh ta phải có con thỏ đó.”

Ông lão dừng lại đột ngột để cho các cậu bé tưởng tượng cuộc rượt đuổi. “Cuối cùng, sau một hoặc hai giờ, con thỏ đã mệt mỏi và Wu Long Wang đã dùng cây cung của mình để bắn nó. Anh ấy rất tự hào, anh ấy thậm chí không dừng lại để nghỉ ngơi, mà quay ngay trở lại làng. Anh ấy đã cho cha mình thấy con thỏ, nhưng cha anh chỉ để mắt vào giỏ trà nửa trống. Anh nắm lấy cây cung của Wu Long Wang và …

Ông già bắt chước làm gãy cây cung trên đầu Chen và cả hai cậu bé đều cười. “Wu Long Wang đi ngủ mà không có bữa tối. Anh ấy rất buồn. Trong hai ngày đêm, cha anh ấy đã từ chối nói chuyện với anh ấy. Vào sáng thứ ba, những người lớn tuổi trong làng đang đợi Wu Long Wang khi anh ấy thức dậy. Anh ấy nghĩ rằng anh ấy đang gặp rắc rối lớn. Nhưng rồi, họ đã bắt tay anh ấy, chúc mừng anh ấy và hỏi anh ấy đã ngủ ngon chưa. Anh ấy nhìn họ, bối rối.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Ceylon và những lợi ích đối với sức khỏe

“Wu Long Wang,” họ nói, “trà bạn chọn hai ngày trước là loại trà ngon nhất chúng tôi từng có. Tất cả những người lớn tuổi trong làng đã nếm thử và đồng ý rằng nó là thiên đường. Bạn phải cho chúng tôi thấy nơi bạn đã chọn nó. ” Wu Long Wang chỉ cho họ nơi anh ta tìm thấy trà, nhưng họ đã chọn loại trà đó trước đó. Họ yêu cầu anh nói với họ chính xác những gì đã xảy ra ngày hôm đó. “Ông già đặt Chang xuống đất cạnh anh trai mình và cúi xuống.” Và cháu có biết những gì họ phát hiện ra không? “

“Để cháu, để cháu” Chen hào hứng nói. “Tất cả các hoạt động đã làm rung chuyển lá trà và đó là lý do tại sao chúng có vị rất ngon. Trà rất ngọt và ngon giống như cốc trà của cháu!”.

“Thông minh lắm!” Ông vỗ đầu Chen.

Và từ đó trở đi, chúng tôi luôn lắc trà. Những người lớn tuổi trong làng rất vui mừng với Wu Long Wang đến nỗi họ đặt tên cho loại trà mới là” Oolong “theo anh ấy. Anh ấy được phép săn bắn và mơ mộng suốt những ngày còn lại của anh ấy. Trên thực tế, những người lớn tuổi trong làng rất ấn tượng với trà đến nỗi họ đã bầu Wu Long Wang làm thủ lĩnh để ngồi với họ trong hội đồng làng từ đó trở đi! “

Có thể bạn quan tâm:  Trà và nghệ thuật thiền trà “Thiền trà nhất vị”

Ông nhìn các chàng trai và hỏi: “Các cháu có biết bài học đạo đức của câu chuyện không?”

“Vâng thưa ông, cháu nhớ,” Chang nhỏ trả lời. “Hãy cứ mơ mộng, nhưng đừng quên đuổi theo con thỏ khi nó đến!””

Nguồn gốc trà Ô Long

Nguồn gốc của Ô Long được biết đến là bắt đầu ở tỉnh Phúc Kiến, với lịch sử kéo dài suốt hơn 1.000 năm, để có một thức uống truyền thống gọi là trà Beiyuan. Trà Beiyuan là loại trà sớm nhất được biết đến để tiến cống cho vua chúa được sản xuất tại Phúc Kiến. Trà này là một loại trà nén, với những chiếc lá ép thành bánh. Sau đó, trà được người dân nơi đây xử lý oxy hóa một phần – từ đó có trà Ô Long.

Trà Ô Long thửa ban đầu để nguyên hình dạng lá trà thon dài, nhưng trong quá trình vận chuyển làm cho sản phẩm bị dập nát nên người Đài Loan đã tìm ra quy trình chế biến hiện đại là vo thành từng viên tròn như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:  Cách chọn ấm tử sa phù hợp với loại trà dựa theo dáng ấm

Xem thêm các thông tin đầy đủ về trà Ô Long ở bài viết: Hiểu về trà Ô Long

Vườn trà Ô Long

Trà Ô Long có nguồn gốc từ Phúc Kiến, trải qua hàng trăm năm ở Đài Loan trước khi về Việt Nam và trồng ở cao nguyên Lâm Đồng

Nhìn chung những câu chuyện về nguồn gốc trà Ô Long khá giống nhau, xoay quanh việc do vô ý để lá trà bị dập, bị lên men nên phát hiện ra những phẩm chất mới. Một trong những câu chuyện nữa mà tôi bị ấn tượng về tên gọi của trà Ô Long là:

“Nhiều thế kỷ trước, khi trà Oolong được trồng lần đầu tiên ở vùng núi Wu Yi ở miền Trung Trung Quốc, người trồng đã nhận thấy rằng một loại rắn đen đặc biệt thích làm nhà của nó trong bụi cây trà. Vì rắn thường được nhắc đến bằng tiếng Trung Quốc là “những con rồng nhỏ”, loại trà thu hoạch từ loại bụi này được gọi là “oo-lung”, theo nghĩa đen là “Black Dragon”.”

Tôi thích lý do này bởi vì tôi thích các mối quan hệ cộng sinh trong tự nhiên giữa các loài. Và lý do này khiến tôi nhớ đến trong các bộ phim của Kim Dung, các loại thảo dược trị độc cũng thường được tìm thấy gần nới có các loại độc dược đó.

Hình dáng viên trà Ô Long

Hình dáng viên trà Ô Long

màu trà ô long

Màu nước trà Ô Long xanh

Trà Ô Long là một loại trà truyền thống xuất phát từ Trung Quốc, được sản xuất qua một quá trình độc đáo, đó là: trà được làm héo dưới ánh mặt trời và quá trình oxy hóa trước khi các lá được uốn và xoắn lại. Trong văn hóa trà Trung Quốc, trà Ô Long bán ô xi hoá được chia thành nhiều nhóm. Hương vị của mỗi nhóm trà lại khác nhau: Nó có thể là có vị ngọt và với mùi hương mật ong, hoặc có mùi hương gỗ hay hương thơm của hoa rừng… Tất cả tùy thuộc vào vườn trồng trà và phong cách chế biến của mỗi nơi sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Đài Loan có gì đặc biệt?

​Trà Ô Long được xử lý nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung có 2 cách phổ biến khá khác biệt: Một là lá trà được cuộn lại thành lá dài nhọn theo kiểu truyền thông, cách hai là lá trà được cuộn lại thành hình hạt tròn đều theo phong cách trà Đài Loan

Trà Ô Long giờ đây được lai tạo để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam, trà được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Lạng Sơn và 80% sản lượng được xuất sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ

Ở Việt Nam, trà Ô Long được biết đến và sử dụng ngày càng nhiều bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Trà Ô Long được sử dụng làm quà biếu trong các dịp lễ tết, quà biếu trung thu, các dịp đoàn tụ gia đình mang nhiều ý nghĩa cao đẹp.

Bài gốc: Hương Trà Việt